เส้นทางสายผู้จัดการทีม ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ในเวลานี้คงไม่ต้องบอกว่าใครคือสุดยอดกุนซืออีกต่อไปหลังจากที่มีการประกาศในเวทีบัลลงดอร์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กับ 25 ปีที่ผ่านมากับการคุมทีม ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขาได้พิสูจน์ให้เป็นที่ประจักษ์แก่วงการ ผลบอล แล้ว เขาคือบุคลที่ทรงคุณค่า และกลายเป็นปูชนียบุคลอีกหนึ่งคน เทียบระดับกับ เซอร์ แมตต์ บัสบี้, เซอร์ อัลฟ์ แรมซี่ย์, และเซอร์ บ็อบบี้ ร๊อบสัน

ครั้งหนึ่งเขาเคยประกาศลงจากการคุมทีม ผีแดง แต่ก็เปลี่ยนใจอยู่ต่อเพราะเมื่อเขามองเห็นแล้วว่า เชลซีซึ่งขณะนั้นคุมทีมด้วย โฆ่เซ มูรินโญ๋ จะก้าวมาเป็นมหาอำนาจต่อจากแมนฯยู สิ่งนั้นที่ทำให้เขาไม่สามารถทิ้งสโมสรที่เขารักไปได้ เฟอร์กี้ใช้เวลา 3 ปี ก็พาแมนฯยู กลับมาทวงความยิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง นั้นคือการตัดสินใจอีกครั้งที่บอกได้เลยว่าเป็นเดิมพันชีวิตของเฟอร์กี้เลยก็ว่าได้

ฟุตบอล
Credit: Cosmin Iftode / Shutterstock.com

ถ้าถามว่าเขาคิดที่จะวางมืออีกครั้งแล้วหรือยัง ไม่มีใครรู้เลยว่าในใจของเฟอร์กี้นั้นคิดอะไรอยู่ตอนนี้ แต่ได้คำตอบจากปาก ก็องโต้ ที่เคยบอกไว้ว่า ถ้าเฟอร์กี้ จะเลิกคุมทีม ผลบอล ก็ต่อเมื่อเฟอร์กี้ตายคาเก้าอี้นั้นแหละ ซึ่งตอนนี้เฟอร์กี้อายุ ปา 70 ปีเข้าไปแล้ว นั้นหมายถึงจะตายในหน้าทีอย่างที่คันโตน่ากล่าวอย่างนั้นหรือ ผมตอบให้เลยว่า คันโตน่า คิดผิด เพราะถ้าเซอร์ไปอย่างกะทันหันนั้นจะไม่เป็นผลดีต่อสโมสรเป็นแน่ เหมือนครั้งที่ลิเวอร์พูล เมื่อ 20 ปีก่อน จนต้องกลับเข้ามาคุมทีมอีกครั้งของ เคนนี่ ดัลกริช เพื่อจะชำระบาปให้หงส์แดง แต่ทว่าทายาทที่เฟอร์กี้ได้หมายมั่นไว้จะเป็นใครเท่านั้น ตรงนี้และที่มันน่าค้นหา

ทั้งนี้เพราะการที่จะเข้ามาสานงานต่อจาก เฟอร์กี้นั้นไม่ใช้เรื่องง่ายๆ การที่จะเอากุนซือดังๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้น จะต้องจูนความเป็นสายเลือดแมนฯยูด้วย ถึงไม่ต้อง 100% ก็ตาม และไม่แปลกใจเลยว่า ถ้าเฟอร์กี้จะเลือกคนที่ใกล้ตัวที่สุด หลังจากที่ไปคุมทีมในนอร์เวย์ เป็นแชมป์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรนั้น “โซซา” แฟนบอลปีศาจแดงพร้อมอาแขนรับคนคนนี้อย่างแน่นอน เพราะเขาคือสายเลือดแมนฯยูโดยตรงอีกทั่งยังเป็นลูกหม้อ ที่เฟอร์กี้ปั่นมา ผมคิว่า เฟอร์กูสัน จับตา โซซา มากกว่าคนอื่นๆ และเมื่อเวลาพร้อม สถานการณ์พร้อม แฟน ผลบอล ผีแดงคงเห็น เพชฌฆาตหน้ายก คุมเกมข้างสนามอย่างแน่นอน